Nhận diện xung lực của thị trường bất động sản 2021

Nội dung chính

  Đang có nhiều căn cứ cho thấy, thị trường bất động sản năm 2021 đã và đang bắt đầu trở lại với cuộc đua tăng trưởng mạnh mẽ.

   

  Nhịp chững Covid-19 và bước chạy đà tăng trưởng

  "Năm 2020, có thể tồn tại lành lặn đã là thành công" là chia sẻ của Tổng giám đốc một doanh nghiệp địa ốc lớn tại TP.HCM khi trao đổi với Tạp chí Nhà Đầu tư về chặng đường một năm đã qua. Dù vậy, vị này cho rằng, đây là khó khăn mang yếu tố khách quan mà không ai lường trước, và thay vì ngồi đợi khó khăn qua đi hoặc buông tay phó mặc số phận thì bản thân ông cũng như nhiều doanh nghiệp cùng ngành đã không ngừng xoay xở tìm hướng đi mới.
  Là một trong số doanh nghiệp có mặt trên thị trường lâu năm, ông Nguyễn Thế Nhiên, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho biết, khi dịch Covid-19 nổ ra, doanh nghiệp đang có kế hoạch phát triển hàng chục dự án và đòi hỏi một quá trình đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, dịch bệnh xuất hiện buộc doanh nghiệp này phải tái cân nhắc về thời gian và tiến độ thực hiện.
  "Riêng trong năm 2020, chúng tôi có 5 dự án và bán ra khoảng 5.000 sản phẩm. Bên cạnh đó, về chính sách hỗ trợ, chúng tôi cũng chia thành nhiều gói thanh toán khác nhau để khách hàng có đủ khả năng đầu tư và sở hữu bất động sản", ông Nhiên nói.
  Ông Nhiên còn chia sẻ thêm, từ khi TP.HCM gặp vấn đề chậm trễ xong việc cấp phép các dự án mới, doanh nghiệp này là một trong những đơn vị tiên phong hướng đến các thị trường vùng ven, ngoài trung tâm với tốc độ phát triển kinh tế cao và đông dân cư.
  Còn theo ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi, nhìn nhận, quả thật năm 2020 là một năm đại hạn với thị trường bất động sản. Song, nhìn tổng thể, bản chất thị trường không xấu, nhu cầu vẫn luôn lớn. Vấn đề của doanh nghiệp là làm sao duy trì hoạt động, đảm bảo được nguồn lực chờ khó khăn qua đi để nắm bắt những cơ hội mới.
  "Với Tập đoàn Danh Khôi, chúng tôi đã xác định mục tiêu phát triển dài hạn, nên trong khó khăn bao giờ cũng sẽ có cơ hội. Do vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, dù thị trường có nhiều khó khăn, nhưng Danh Khôi vẫn âm thầm mua lại khá nhiều dự án tốt để đầu tư một cách chỉnh chu", ông Bảo nói và khoe rằng, các dự án mà Danh Khôi mua lại hầu như đều có vị trí "vàng", chỉ cần doanh nghiệp đầu tư bài bản thì ngay cả khi thị trường khó khăn nhất, doanh nghiệp vẫn tự tin bung hàng.
  Không đứng ngoài cuộc chơi, Danh Việt Group trong những tháng cuối năm 2020 cũng cho ra mắt hàng loạt dự án căn hộ. Điển hình trong đó là Icon Plaza tại TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương). Ông Trần Lê Thanh Hiển, Tổng giám đốc Danh Việt Group cho hay, Icon Plaza là dự án được doanh nghiệp đặt nhiều tâm huyết. Từ những bước đi đầu tiên, Danh Việt Group đã chọn lựa hợp tác với đơn vị thiết kế nhiều kinh nghiệm như Công ty thiết kế Hòa Bình để đảm bảo thiết kế của dự án thỏa mãn được các yêu cầu khắt khe của khách hàng.
  Theo chia sẻ của hầu hết các doanh nghiệp, dù không phủ nhận phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong năm 2020, nhưng những khó khăn lần này không quá sốc về tâm lý, thậm chí càng trải qua nhiều biến cố, nhiều doanh còn có sự chuẩn bị chỉnh chu hơn cho kế hoạch phát triển dài hơn.
  Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam, sự khủng hoảng của thị trường đã mở ra cuộc cạnh tranh và việc thiết lập mới các thương hiệu trên thị trường. Cuộc cạnh tranh này dự đoán sẽ gay gắt, khốc liệt hơn trong năm 2021 và nó không dành cho tất cả. Sự tham gia đa dạng từ các chủ đầu tư lớn cho tới các "startup mộng mơ" sẽ làm cho bức tranh cực kỳ sôi động trong những năm tới. Và kết quả từ cuộc đua này, sẽ có những thương hiệu hoặc trở thành đế chế hoặc "một phút huy hoàng rồi rồi vụt tắt".
   

  Kinh tế hồi phục và cuộc giải nén lò xo

  Báo cáo triển vọng thị trường bất động sản 2021 được Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect công bố đưa ra nhận định, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay nhờ sự trở lại của các hoạt động sản xuất cùng tăng trưởng nhu cầu trong, ngoài nước và dự báo tăng trưởng GDP ở mức 7,1% trong khi áp lực lạm phát dự kiến giảm.
  Đặc biệt, xung lực cho thị trường bất động sản năm 2021 còn đến từ các yếu tố vĩ mô, những chuyển động chính sách và quy hoạch của năm trước. Sự ổn định và phục hồi của kinh tế vĩ mô, bao gồm cả yếu tố an toàn xã hội khi dịch bệnh được kiểm soát và có vắc-xin.
  Ngoài ra, việc ban hành và điều chỉnh một số quy định pháp luật như Nghị định 148/2020/NĐ-CP được ban hành cách đây ít ngày khiến doanh nghiệp bất động sản vơi bớt nỗi lo dự án mắc kẹt vì đất công xen cài hay Nghị định số 25/2020/NĐ-CP giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc về thủ tục đất đai cho dự án bất động sản với quy định dự án nào không đủ điều kiện đấu giá, thì chuyển sang đấu thầu… sẽ là đòn bẩy để thị trường năm 2021 tiến bước.
  Theo ông Trần Lê Thanh Hiển, năm 2020, doanh nghiệp bất động sản nào cũng gặp những khó khăn nhất định, một mặt do tâm lý phòng thủ trên thị trường, đồng thời doanh nghiệp cũng không có nguồn hàng để bán. Tuy nhiên, theo ông, "thời gian qua cũng chính là giai đoạn để các doanh nghiệp chiêm nghiệm lại chiến lược phát triển" và chắc chắn thị trường nhà ở đáp ứng nhu cầu thực vẫn tốt.
  Do vậy, trong chiến lược đầu tư của Danh Việt Group, ông Hiển cho biết sẽ phân ra 2 dòng sản phẩm, trong đó từ nay đến giữa năm 2021 sẽ tập trung phát triển các dự án nhà ở đáp ứng nhu cầu thực, từ giữa năm 2021 trở về sau tùy tình hình sẽ có chiến lược kế tiếp.
  Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group nhấn mạnh, khi những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải đã có hướng giải quyết, khi kinh tế lấy lại đà tăng trưởng và thu nhập của người dân tăng lên, thì thị trường bất động sản sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Vì vậy, doanh nghiệp địa ốc có quyền kỳ vọng vào sự phát triển bền vững, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước.
  "Dưới góc nhìn tích cực nhưng thận trọng, chúng tôi cho rằng, năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động và linh hoạt thích ứng, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản", ông Phúc dự báo.
  Nhìn một cách bao quát thị trường, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty Tư vấn chuyển nhượng bất động sản Sohovietnam cho hay, ngay thời điểm cuối năm, nhu cầu đầu tư mua lại các dự án bất động sản lên tới 20.000 tỷ đồng. Dòng vốn này chủ yếu từ các nhà đầu tư trong nước và tập trung vào mua đất dự án xây căn hộ bán, liền kề - biệt thự, các khu đô thị rộng 5 - 300 ha, kể cả các dự án hỗn hợp đang xây dở dang.
  "Một số dự án đã được nhà đầu tư đàm phán và xem xét. Thị trường Hà Nội, TP.HCM đang thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, trải rộng ở các phân khúc căn hộ trung và cao cấp, khu đô thị, nhà liền kề - biệt thự - shophouse, văn phòng", ông Cần nói và cho biết, nhu cầu mua dự án nhà liền kề, nhà phố, biệt thự và khu đô thị lớn ở các tỉnh quanh Hà Nội, TP.HCM đang rất lớn.